Câu chuyện thăng trầm nhóm khắc chữ dưa Hấu TCG 0985072706

Tôi là thành viên khởi động và tập hợp nhóm khắc chữ dưa hấu, mùa đầu Tết Bính Thân 2016 (Lotte Mart Bình Dương), Mùa 2 (An Giang rút về Tân Phú HCM). bài viết dưới đây chia sẻ cảm xúc của nhóm....

Ngày đăng: 01-02-2018

1,484 lượt xem

Nhóm sinh viên thức trắng đêm cho đơn hàng gấp

Hình ảnh của ngày đầu khởi sự nghề khắc chữ dưa hấu Ảnh 2016

Tôi là admin website: trongcaygi.com, cái duyên khiến tôi đến với dưa hấu cũng là cái duyên đưa tôi đi trả lời câu hỏi đầy nan giải của nền nông nghiệp Việt Nam "Trồng cây gì". Hàng loạt bài báo tin tức dưa tin nông dân thất trắng dưa đổ ngoài đồng giá rẻ như cho. Tự tôi cảm thấy bức xúc và muốn làm gì đó để giúp người nông dân trồng dưa hấu. Thế là đưa đẩy đẩy đưa tự dưng tôi và nhóm sinh viên khéo tay gặp nhau qua nhịp cầu dưa hấu khắc chữ thư pháp.

Mùa đầu tôi bỏ 2 tháng lương của mình để quyết định nhập hàng dưa hấu và thuê đội khắc chữ nghiệp dư (không chuyên) về khắc cho mình và kinh doanh tại cổng Siêu thị Lotte Mart Bình Dương. 22 Tết đổ hàng và khắc cho đơn hàng khách lẻ khoản vài chục trái, thức trắng 2 đêm rồi đơn hàng cũng hoàn thành với vô vàn khó khăn (thùng đựng, xốp đóng gói, xe truân chuyển, phu bốc dưa....đặc biệt khó khăn ngày Tết). Lô hàng dưa được chở ngược về Cần Thơ, trong lòng nhẹ nhõm... nhưng than ôi! dưa bị dập hết 3 cặp là đi toi phần lợi nhuận, coi như lỗ tiên vận chuyển. Hết đơn hàng nhóm là tâm điểm cho khách hàng mua sắm tại siêu thị ngắm ngía, trầm trồ:

Khách hàng ngắm ngía trầm trồ khen ngợi

Khách hàng trầm trồ khen ngợi tài năng thợ khắc chữ dưa hấu

            Đúng là không mấy ai biết sau ánh hào quang này, người nghệ sĩ chuyên tâm vì nghệ thuật phải trãi qua nỗi thăng trầm gì. 1 Ngày, 2 ngày, 3 ngày rồi ngày 29 Tết Bính Thân (2016) cũng đến, toàn bộ số dưa chỉ bán chưa được 1/6 vẫn nằm chình ình trong khi siêu thị đã đóng cửa nghĩ trưa 28 Tết. Chúng tôi buộc phải chạy vạy xung quanh để tìm xe lôi kéo ra lề đường. Áo dài, khăn đóng phải dẹp đi chừa lại quần sort áo thun ra đường bán dạo. Tiếc thay, lúc ấy không còn ai rảnh để mà tự sướng (selfie) để có hình mà ngắm nghía lại. Đêm giao thừa chúng tôi nằm ngoài đường, lúc đấy mới thấu hiểu, và cảm nhận được những bạn đường phố không có gia đình để sum họp... lạnh lẻo, mệt mỏi. Tôi thương nhất là cảnh 2 đứa con (đứa lớn 5 tuổi đứa nhỏ 3 tuổi) nằm co ro ngủ thiếp đi ngay đóng rơm lót dưa. Tôi nhìn mà rưng rưng, không cầm được nước mắt. Đúng là nghề với nghiệp..

 

TẠM NỢ ẢNH MINH HỌA, QUÝ ĐỌC GIẢ TƯỞNG TƯỢNG NHÉ

 

          Mùng 1 Tết đi xe buýt về lại Tây Ninh, cả gia đình vợ chồng con cái trên chuyến xe đầu xuân với quần áo lắm lem... lên xuống đến 4 chặng xe. Rồi cũng về tới nhà, đánh đổi được 3tr vui 2 ngày Tết. Tôi còn nhớ chuyến xe ấy mãi, do quá mệt mỏi nên chúng tôi đã đánh rơi túi đồ (chứa hạt giống mẫu - gần 10 triệu đồng). Thế là đi toi... mùa đầu lỗ vốn và mất cả cơ hội lớn làm ăn với ông anh bên ngành hạt giống.

Mùa thứ 2 Tết Đinh Dậu, dù trải bao vất vả chúng tôi vẫn quyết không bỏ cuộc, không bỏ nghề khắc chữ thư pháp dưa hấu liên tục PR các bài viết SEO tìm kiếm khách hàng, mùa 2 chúng tôi có được khách hàng lớn đặt gia công, đầu tiên là 500 trái tại An Giang, rồi 200, 300 trái tại Tân Phú, rồi hợp đồng biểu diễn khắc dưa tại Hội Hoa Xuân Quận 7. Đúng là trời không phụ người, chúng tôi xuất phát và thắng lớn khi hoàn thành đơn hàng 500 trái dưa hấu khắc chữ thư pháp tại An Giang chỉ trong 2 ngày 2 đêm. Lưng mỏi, chân rung, tay rụng rời nhưng niềm vui rạng rở trên tất cả khuôn mặt của đội

Đội khắc chữ dưa hấu thư pháp vừa hoàn thành 500 trái tại An Giang trở về ảnh 2017

Đội khắc chữ dưa hấu thư pháp vừa hoàn thành 500 trái tại An Giang trở về Ảnh 2017

Chuyện vui ngắn... gian truân tiếp diễn, đúng là nghề ... là "nghiệp", về HCM tiếp tục các đơn hàng còn lại, tại đây có 5 -6 khách hàng bán dưa. Họ không chấp nhận khắc một lượt vài trăm trái mà chỉ yêu cầu khắc mua đến đâu khắc đến đó. Thế là toàn đội chẻ ra 3 - 4 nhóm, chổ này vài trái, chổ kia vài chục, chạy tới chạy lui liên tục mấy ngày còn lại mới kiếm được số lượng gần bằng đơn hàng đầu. Vất vả, mồ hôi, bụi bẩn... gian truân nhưng vẫn vui vì có mùa bội thu, mừng cho cả đội, cho người lái buôn và gián tiếp cho cả người nông dân.

Mùa 3 - Tết Mậu Tuất 2018, đội sẽ đi đâu về đâu.... mọi người đón đọc sau Tết nhé. 

Thay mặt toàn đội cảm ơn đọc giả đã đọc đến đây!

GỌI KHẮC DƯA  mùa thứ 3: 093 123 3827

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Protected by Copyscape Online Plagiarism Scanner