Dưa Hấu Khắc Chữ

Dưa hấu là một loại trái cây không thể thiếu trong ngày Tết. Từ rất lâu dưa hấu được người xưa chưng trên bàn thờ ông bà với mong ước được nhiều may mắn trong năm mới. Ngày nay với xã hội phát triển vượt bậc người dân đã biết cách biến tấu từ trái dưa hấu đơn giản thành những trái dưa hấu khắc chữ mang đầy tính nghệ thuật và ý nghĩa. Tuy dưa hấu khắc là một hình thức trang trí mới mẻ trên bàn thờ tổ tiên nhưng không đánh mất đi vẻ truyền thống của dân tộc ta mà dưa hấu khắc chữ còn đem lại một hình ảnh đẹp cho ngôi nhà và tràn đầy sinh động.

Ngày đăng: 12-10-2015

6,220 lượt xem

Video Dưa hấu khắc chữ

Dưa hấu và lịch sử dưa hấu khắc chữ 

Không biết tự bao giờ dưa hấu là loại không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên mỗi khi đến Tết. Và có lẽ do bản than trái dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng là một quan điểm sống của người Việt Nam đề cao bản chất nhân cách con người hơn là vẻ bề ngoài. Và năm năm trở lại đây phong trào dưa hấu khắc chữ trở nên phổ biến hơn.

Ngày trước mỗi khi chưng dưa hấu Tết thì người ta thường dán lên trái dưa một miếng giấy màu đỏ với các dòng chữ như Phúc, Tài, Lộc,… với mong ước sang năm mới được nhiều tài lộc, sức khỏe hơn. Ngày nay dưa hấu chưng Tết có hình thức mới mẻ hơn đó là khắc chữ trực tiếp trên dưa hấu.

Dưa hấu khắc chữ lộc\

Hình Ảnh minh họa: Dưa hấu khắc chữ Lộc

Những quả dưa hấu được trang trí độc đáo, khắc tỉa hình rồng phượng, chữ Tài, Lộc, vạn sự như ý… rất tinh xảo, đặc biệt là hình 12 con giáp kết hợp với các dòng chữ như “xuân Ất Mùi”, “Xuân Quý Tỵ”, “Xuân Bính Thân”,… được nhiều khách hàng ưa chuộng. Để có được những tác phẩm độc đáo này, nghệ nhân phải thực hiện 3 công đoạn. Đầu tiên vẽ phác thảo, sau đó tỉa bằng dao, cuối cùng là gọt, khắc để quả dưa trông thật bắt mắt.

Dưa hấu khắc chữ hình long phụng

Hình Ảnh minh họa: Dưa hấu khắc chữ - Hình Long Phụng

Nghệ nhân thường mất khoảng 7-10 phút cho những tác phẩm đơn giản, còn những tác phẩm hình linh vật nhiều chi tiết và công phu hơn thì phải mất 40-45 phút.

Dưa hấu khắc chữ Vạn sự như ý

Hình Ảnh minh họa: Dưa hấu khắc chữ Vạn sự như ý

Tùy theo cân nặng và độ phức tạp của hoa văn để khắc mà trái dưa hấu sẽ có giá khác nhau. Trung bình thường từ 300.000đ đến 500.000đ trên trái dưa. Có khi lên tới cả triệu đồng do khắc chữ trên dưa hấu quá nhiều hoa văn.

Thường người mua phải đứng chờ đợi rất lâu để nghệ nhân khắc chữ dưa hấu, có khi đợi cả hàng giờ đồng hồ mà vẫn không có được dưa hấu khắc như mình mong muốn. Nếu khách hàng đã đặt từ trước thì mong có cơ hội được sở hữu được trái dưa khắc chữ như họ yêu cầu.

Dưa hấu khắc chữ

Hình Ảnh minh họa: Dưa hấu khắc chữ

Ngoài việc chưng Tết ra, dưa hấu khắc chữ cũng có thể ăn được. Trái dưa chỉ được nghệ nhân khắc bên ngoài lớp vỏ không ảnh hưởng gì bên trong. Dưa hấu khắc chữ cũng có thể chưng được trên 10 ngày mà vẫn không sao nên mọi người cứ an tâm mà thưởng thức nhé.

Nhóm sinh viên thức trắng đêm cho kịp đơn hàng gấp nhưng ai nấy đều hớn hở

Nhóm sinh viên thức trắng đêm cho kịp đơn hàng gấp nhưng ai nấy đều hớn hở

Chiều nay mấy em này về CẦN THƠ

Mấy quả đã khắc chữ chiều nay sẽ từ Bình Dương đi ngược về Cần Thơ.

Họa sĩ vẽ thư pháp vào cuộc

Gian hàng dưa hấu khắc chữ của troncaygi.com tai Lotte Mart

Gian hàng dưa hấu khắc chữ của troncaygi.com tai Lotte Mart

Gian hàng dưa hấu khắc chữ của troncaygi.com tai Lotte Mart

Gian hàng dưa hấu khắc chữ của troncaygi.com tai Lotte MartGian hàng dưa hấu khắc chữ của troncaygi.com tai Lotte Mart

                                                                                                                                                                                                                             Hoàng Danh

Xem thêm bài viết dưa hấu khắc chữ:

Dưa hấu khắc chữ - Dưa hấu khắc chữ Lộc

Đáp án câu hỏi – Giá dưa hấu khắc chữ

Mua quà tết độc đáo giá rẻ - Dưa Hấu Khắc Chữ

Cách khắc chữ trên dưa hâu – Dưa hấu khắc Xuân Ất Mùi

Giá Dưa Hấu Hiện Nay

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Protected by Copyscape Online Plagiarism Scanner