Su tich dua hau phien ban xua truyen co tich

Nhiều câu hỏi lý thú về quả dưa hấu thân thuộc sẽ được lý giải trong câu chuyện Sự tích quả dưa hấu – Su tich qua dua hau. Góc thư giãn trồng cây gì mời các bạn cùng theo dõi video sau đây nhé!

Ngày đăng: 02-11-2015

1,799 lượt xem

Sự tích dưa hấu – Mai An Tiêm

Một trong những trái cây được mua nhiều nhất trong dịp Tết là dưa hấu. Bên cạnh những cánh hoa tươi thắm, những đòn bánh tét, bánh chưng xanh um, mâm trái cây đủ màu sắc gần như nhà nào cũng tìm mua cho được vài cặp dưa hấu để trưng bày trong dịp Tết. Vào những ngày Tết mọi người trong gia đình thường quây quần với nhau xẻ một trái dưa để cùng chia sẻ phúc lộc đầu năm. Nếu ruột dưa đỏ thắm ngọt ngào, nhiều người tin rằng năm ấy cả nhà chắc được phúc lộc tràn đầy. Quả dưa hấu mát ngọt rất quen thuộc với chúng ta, nhưng các bạn có biết nguồn gốc quả dưa hấu thế nào không, ai là người tìm ra, tại sao lại tìm được....Video ngay sau đây sẽ lý giải những thắc mắc này:

SỰ TÍCH DƯA HẤU - TRUYỆN CỔ TÍCH MAI AN TIÊM

Ngày xưa vào thời Hùng Vương thứ 17 nước ta có núi cao, sông rộng, nhưng đồng ruộng lại thưa thớt chưa có nhiều hoa thơm, quả ngọt như bây giờ. Vua có người con nuôi là An Tiêm tháo vác và tài trí hơn người. Vua rất yêu mến An Tiêm nên thường ban cho chàng nhiều của ngon vật quý, tất thãy mọi người ai được phúc lộc vua ban đều nâng niu ca tụng, riêng An Tiêm lại bảo rằng: “Của mình làm ra mới quý còn của biếu là của lo, của cho là của nợ”. Chàng vẫn chăm chỉ làm lụng không hề có ý trông chờ vào bổng lộc vua ban. Bọn gian thần vốn ghen ghét An Tiêm được thể nói xấu chàng với nhà vua về câu nói kia. Nhà vua giận lắm bảo: “đã thế để xem nếu chỉ trông vào sức mình thì nó có sống nỗi không”.

            Thế là nhà vua sai lính đến nhà An Tiêm giải cả nhà xuống thuyền chẳng cho mang theo một thứ gì. Chàng nói mãi chúng mới để cho mang một cái gươm cùng hộ thân. Buồm căn gió thuyền trồng trành trôi dần ra biển khơi, bãi cát trắng và cây xanh trên đất liền lần lượt khuất xa, dấu vết cư dân cũng không còn, chỉ còn mây trời sóng nước xanh ngắt một màu. Hôm sau thuyền đến một đảo nhỏ. Quân lính để gia đình An Tiêm lên đảo cùng với 5 ngày lương thực, một chiếc nồi nhỏ rồi dong thuyền quay về. Nàng Ba vợ An Tiêm bế con nhìn theo chiếc thuyền xa tít mà nước mắt như mưa.

            Quay vào hòn đảo hoang vu nàng lại càng lo sợ không biết rồi đây họ sẽ sống ra sao. An Tiêm bình tỉnh động viên vợ, chàng dắt vợ con tìm một hóc đá ở tạm, còn mình mang gươm đi xem xét trên hòn đảo. Hòn đảo quả thật rất hoang vu chỉ có ít cây cỏ lơ thơ và mấy loài chim biển. Tìm mãi, An Tiêm mới thấy vài thứ quả chát chua và rau dại về để cho vợ con ăn tạm đở đói. Từ đó ngày ngày An Tiêm tìm rau, trồng quả và bẩy chim, nàng Ba thì ra bờ biển mò ngao bắt hến, đứa con lớn của An Tiêm cũng theo cha làm bẩy đánh chim. Nhưng rồi chim dần dần quen bẩy và tránh xa, có khi cả ngày thằng bé chẳng bắt được con nào. Cá nhiều nhưng lại không có lưới, quả thì chỉ có mùa nên thức ăn chính của gia đình An Tiêm vẫn chỉ là mấy thứ rau dại mà chàng Trồng thành rau vườn. Cuộc sống của gia đình An Tiêm vô cùng vất vả, tuy vậy chàng vẫn tin rằng vào một ngày kia cuộc sống gia đình mình sẽ khấm khá.

            Một hôm, có con chim đương ăn ngoài bãi thấy An Tiêm đến vội bay đi bỏ lại một miếng mồi đo đỏ. An Tiêm cầm lên xem thì là một mảnh quả gì đó bằng 2 ngón tay. Chàng nghĩ thầm, chim ăn được có lẻ người cũng ăn được, bèn nếm thử thấy có vị ngọt. Chàng ăn hết miếng trái cây lạ và nhặt hạt gói lại. Ngồi nghĩ một lát thấy mát ruột, đở đói, chàng có ý mượn lấy gươm xới một khoảnh đất mà gieo hạt xuống. Ít ngày sau, mấy hạt mọc mầm đâm lá bò tỏa ra khắp khoảnh đất. Nàng Ba cũng giúp chồng sớm chiều chăm sóc mấy dây lạ thuộc giống dưa. Vợ chồng hồi hợp trông thấy mấy cái hoa đầu tiên hé nở rồi hoa kết quả bằng ngón tay út. Ít lâu sau trái to như con chuột rồi con lợn đất, thấy quả cứ lớn mãi An Tiêm cũng không biết lúc nào nên hái.

            Một buổi sớm tinh mơ, nghe quạ kêu ngoài bãi nàng Ba bảo chồng: “ở đây hoang vắng, quạ không tụ họp bao giờ, nay chúng kêu inh ỏi chắc chắn là có sự lạ anh ra xem thế nào. An Tiêm ra đến bãi thì đàn quạ đã bay đi bỏ lại quả dưa chúng vừa mổ thủn vài lổ. Chàng cắt dưa về bổ ra thì thấy ruột dưa có màu đỏ tươi xen lẫn những hạt đen nhánh. Bên ngoài quả là một lớp vỏ màu xanh thẩm. An Tiêm cẩn thận cắt cho cả nhà một miếng nhỏ ăn thử. Bốn người như một khen ngợi cái vị thanh ngọt, cái mùi thơm nhẹ nhàng của quả lạ ăn vào không những không xót ruột lại còn thấy đở khát và khỏe người. Đến trưa An Tiêm mạnh dạn bổ hết quả dưa cho con ăn đến no. Sau đó cả nhà An Tiêm mừng rỡ chạy ra ngoài bãi chọn những quả dưa sẩm màu mang về ăn còn lại thì thi nhau canh quả.

Từ đấy họ mở rộng việc trồng trọt và hết lòng chăm sóc giống dưa lạ, giống dưa càng hái dưa, An Tiêm lấy mấy quả đánh dấu thả ra biển, dưa trôi biệt tâm tít không biết bao lần, trăng non rồi trăng già bao bận... An Tiêm vẫn không nản lòng. Quả nhiên, một hôm có một chiếc thuyền ghé đến hỏi xem ai đã trồng giống dưa quý để đổi về đem bán trên đất liền. Từ đó An Tiêm đổi được các thức ăn thường ngày và còn cất được một cái nhà lá xinh xinh.

Về phần Vua Hùng Vương, từ ngày Vua đày An Tiêm ra hoang đảo vua vẫn nghĩ rằng chàng đã chết nên đôi khi nghĩ đến cũng thấy bùi ngùi thương xót. Cho đến một ngày kia thị thần dâng quả dưa lạ, vua ăn ngon miệng liền hỏi thăm tung tích mới biết giống dưa lạ do An Tiêm trồng ngoài đảo. Vua ngẫm nghĩ thấy mình đã sai, cho thuyền ra đón gia đình An Tiêm. An Tiêm và nàng Ba mừng rỡ thu lợm hết những quả dưa chín và hạt giống đem về phân phát cho bà con hàng xóm và truyền dạy cách gieo trồng, chăm bón. Đó là nguồn gốc giống dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay. Về sau, khắp nước ta đều có giống dưa hấu, người ta nói chỉ huyện Nga Sơn là trồng được những quả ngon hơn cả vì nơi ấy là hòn đảo An Tiêm ở. Trãi qua mấy nghìn năm nước cạn, cát bồi, nay đã liền vào với đất.

Các bạn thân mến, truyện sự tích quả dưa hấu ngợi ca về sự chăm chỉ, khẳng định bản chất tự lực cánh sinh tự tin vào sức lao động và bền bỉ kiên nhẫn sẽ mang lại hạnh phúc cho con người. Chính nhờ những nghị lực phi thường trong chính bản thân của mình chẳng những chàng Mai An Tiêm đã thoát sự trừng phạt của vua cha mà cò nhân được giống của một loại cây quả quý là dưa hấu. Hy vọng qua câu chuyện các bạn không chỉ hiểu rõ thêm về nguồn gốc của quả dưa mà còn rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân đó là: “mỗi người chúng ta phải đề cao tính tự lập”.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Protected by Copyscape Online Plagiarism Scanner