Đáp án câu hỏi: Cách chọn mua dưa hấu cho ngon cho ngọt ?

trongcaygi.com tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn đọc có thêm kiến thức để giải đáp được câu hỏi cách chọn mua trái dưa hấu

Ngày đăng: 25-08-2015

2,743 lượt xem

Hầu như tất  cả mọi người chúng ta đều đã từng đi chợ mua dưa hấu ít nhất một lần, tưởng chừng như rất đơn giản phải không ? Nhưng khi đứng trước sạp dưa hấu ngoài chợ hay dan hàng trái cây trong siêu thị thì đã làm các bạn phân vâng làm thế nào để chọn lựa được trái dưa hấu cho ngon, ngọt và không bị hư. Đặc biệt là các bạn nam sinh viên học sinh, khi đi ra chợ lần đầu tiên để chọn mua trái dưa là rất sợ bị nhầm. Hôm nay với kinh nghiệm trồng dưa hấu 2 năm và ăn dưa hấu quá lâu năm của mình, trongcaygi.com xin giúp quí bạn đọc những kinh nghiệm chọn mua dưa làm sao cho ngon cho ngọt.

1.     Hình dạng bên ngoài của trái dưa hấu

Ai mà khi muốn mua dưa hấu ngon ngọt lại không nhìn bên ngoài đúng không nào. Quan sát kỹ từng phần thân dưa, hai đầu và mặt dưới của trái dưa. Bên ngoài trái dưa phải căng, đều không có u, cục. Nếu có vết sần hoặc u cục nổi lên đó là biểu hiện của dưa hấu đã bị để lâu dưới ánh nắng mặt trời.

Quan sát kỹ ở phần đuôi của trái dưa, nếu căn mộng thì trái dưa đó vừa chín và tươi bếu nhăn nheo và mềm thì đó là dưa chưa chín và dưa cũ.

Ở phần cuốn dưa phải lựa cuốn nhỏ, héo luôn thì tốt vì cuốn to thường là dưa hấu non.

cach-chon-mua-dua-hau

Nếu loại dưa tròn có các đường vằn dọc trên thân dưa thì các đường vằn phải đối xứng, đều nhau. Dùng tay nhấn nhẹ quanh trái dưa để phát hiện phần bị thối hoặc dập nát. Ở phần đỉnh trên có cuống vàng, khô héo, nhỏ như rơm đã phơi nhiều nắng. 

Trái dưa hấu ngon là trái dưa có những đốm vàng ở mặt dưới. Đây là vị trí mà dưa hấu không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Còn nếu trái dưa mà chỉ có màu xanh trên toàn bộ thân thì trái dưa hấu đó bị hái quá muộn và chưa chín, 

Khi chọn mua dưa chú ý quan sát hai đỉnh của trái dưa. Với trái dưa hình tròn, đỉnh trái dưa lõm vào sâu thì trái dưa ngọt, chín, ngon. Còn nếu trái dưa hình bầu dục, dài cần lưu ý đỉnh trái dưa lõm vào trong có thể dưa đã chín quá mức, ăn sẽ không ngon.        

 

2.     Màu sắc trái dưa hấu

cach-chon-mua-dua-hau

Thường thì trái dưa hấu được trồng trên mặt ruộng nên trái dưa hấu sẽ có phần màu vàng ở mép tiếp xúc với mặt đất vì đây là phần không được tiếp xúc với mặt trời. Nếu trái dưa hấu mà không có phần màu vàng này thì đó là trái dưa hấu chưa chín hoặc hái quá muộn. Đảm bảo 99% trái dưa hấu ngon ngọt đều có phần màu vàng này, và không có màu vàng này là trái dưa hấu sẽ không ngon. Đừng quan niệm cả trái dưa chỉ một màu xanh đậm không có xen màu khác mới là trái dưa hấu ngon. Hãy nhớ rằng, trái dưa ngon phải có kết hợp màu xanh thẫm, màu sáng tối đan xen. 

3.     Trọng lượng dưa hấu

cach-chon-mua-dua-hau

Chúng ta cầm trên tay trái dưa hấu, nếu cảm thấy nặng thì trái dưa đó có nhiều nước và ngon hơn là trái dưa nhẹ. Trái dưa nhẹ có thể ít nước hoặc trái dưa bị khô.

4.     Âm thanh trái dưa hấu

cach-chon-mua-dua-hau

Tôi thường mua trái dưa hấu với âm thanh nghe trong trẽo (boong boong) khi dùng tai gõ vào, mua về trái dưa hấu ăn rất ngon ngọt và giòn. Còn khi lỡ mua trái dưa hấu mà không được âm thanh trong trẽo mầ chỉ nghe bợp bợp thì chắc ăn dưa không ngon.

5.     Cách bảo quản trái dưa hấu được lâu

Mua dưa hấu đã là một chuyện, việc bảo tráin thế nào để dưa không bị úng, thối và đảm bảo độ ngọt khi ăn cũng cần lưu ý. Khi mua dưa hấu về mà chưa cắt ăn ngay, bạn để nguyên trái dưa trên nền nhà, chỗ mát. Cách này giúp cho trái dưa chín vừa sẽ có thời gian chín thêm một chút. Nhưng cách này không áp dụng được với trái dưa hái xanh vì không đủ thời gian để chín.

Tuyệt đối không để dưa hấu trong nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C. Bởi, nhiệt độ thấp như vậy làm cho phần dưa tiếp xúc với sàn tủ lạnh hoặc các phần quá lạnh sẽ bị ảnh hưởng, thâm và dập.

Khi để dưa hấu trong nhà, cần tránh để dưa hấu gần các loại hoa trái khác. Bởi điều này có thể làm cho etylen từ các trái bên cạnh làm ảnh hưởng đến vỏ gây úng, dập hoặc nát. Bạn có thể rửa qua dưa hấu sau đó ngâm trong dung dịch nước muối 5-10 phút rồi bọc màng bọc thực phẩm bên ngoài.

Mong là bài viết này trongcaygi.com đã giúp giải quyết được phần nào về cách chọn mua dưa hấu cho ngon cho ngọt của các bạn đọc. Chúc bạn đọc chọn mua được những trái dưa ngon ngọt.

Tổng hợp

Nguyễn Hoàng Danh

Bình luận (5)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Lãng tử miệt vườn (31-08-2015) Trả lời
  Hay lắm, nhưng không có gì mới cả, lướt 1 vòng google là có hết, ad copy tài quá! Đáng khen... Đáng khen
 • Dưa hấu không hạt (31-08-2015) Trả lời
  Cho mình hỏi mua dưa hấu không hạt có áp dụng cách này được không vậy? Năm trước Tết mình có tậu mấy quả dưa hấu không hạt về chưng tết nhưng mới mùng 5 chẻ ra thì úng hết. Ad giúp em với
  • Nguyễn Hoàng Danh (12-10-2015)
   Gửi bạn: Cách này áp dụng hầu hết cho tất cả các loại dưa nhe ban. Dưa hấu bạn mua về cũng do nhiều nguyên nhân khác nữa. Một là dưa hấu bạn mua đã bị thương lái tẩm hóa chất bảo quản nên khi mua bạn không phân biệt được trái dưa hấu đã được bao lâu nên rất giễ bị ún Thứ 2 là trái dưa bạn mua do người nông dân trồng dưa hấu sử dụng quá nhiều thuốc điều hòa sinh trưởng làm trái dưa hấu phát triển nhanh chóng, bảo quản sẽ không được lâu bên trong. Tốt nhất bạn không nên chọn trái dưa to quá, nhìn dọc dưa đừng xanh đậm quá thì tốt hơn. Vài gợi ý cùng bạn.
 • Lục Bình Trôi Sông (31-08-2015) Trả lời
  Tôi là tôi kết mấy bài của Hoàng Danh tổng hợp rồi đó, bữa nào lên xì phố cho em xin chữ ký nha Anh Danh
 • Anh Ba Khía (31-08-2015) Trả lời
  Ad ơi cho mình hỏi, bạn có bao giờ áp dụng những phương pháp trên để đi mua dưa chưa? Mình thấy ad nói như sách vậy
Protected by Copyscape Online Plagiarism Scanner